การลบบัญชีและข้อมูล — แอพ "ชอบจด" (Chobjot)

ปรับปรุงล่าสุด: 4 กันยายน 2569

หน้านี้อธิบายวิธีขอลบบัญชีของแอพชอบจด และบอกให้ชัดว่าอะไรถูกลบและอะไรไม่ถูกลบ ใช้คู่กับ นโยบายความเป็นส่วนตัว


สรุปสั้นที่สุด

ลบเองได้ในแอพ: เปิดแอพ → แท็บ เพิ่มเติม → แตะการ์ดโปรไฟล์ด้านบนสุด → ปุ่ม ลบบัญชี

ถ้าถอนการติดตั้งแอพไปแล้ว: ส่งอีเมลมาที่ chobjot.money@gmail.com โดยเขียนหัวข้อว่า "ขอลบบัญชี" และ ส่งจากอีเมลของบัญชี Google ที่คุณใช้ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อยืนยันว่าเป็นเจ้าของจริง


บัญชีของชอบจดคืออะไร

คุณใช้แอพได้เกือบทั้งหมดโดยไม่ต้องมีบัญชี — การจดรายรับรายจ่าย แก้ไข ทำงบ ดูกราฟ ส่งออกรายงาน และสำรองข้อมูล ทำได้ครบโดยไม่ต้องลงชื่อเข้าใช้

การสแกนสลิปด้วย AI ต้องลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google เพราะเราต้องจำกัดโควตาต่อคน ไม่งั้นระบบจะถูกใช้ในทางที่ผิดจนเราแบกค่าใช้จ่ายไม่ไหว

การสำรองข้อมูลอัตโนมัติขึ้น Google Drive ก็ต้องลงชื่อเข้าใช้เช่นกัน เพราะไฟล์ถูกเก็บ ไว้ในพื้นที่ Drive ของบัญชีคุณเอง (ในโฟลเดอร์ที่มีเพียงแอพชอบจดเท่านั้นที่เปิดได้)

ถ้าคุณไม่เคยกดลงชื่อเข้าใช้ แปลว่าคุณไม่มีบัญชีกับเรา และไม่มีข้อมูลอะไรของคุณอยู่บน เซิร์ฟเวอร์เลย ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น


สิ่งที่ถูกลบ

เมื่อคุณขอลบบัญชี ข้อมูลเหล่านี้ถูกลบออกจากเซิร์ฟเวอร์ของเรา:

หลังจากนั้นบัญชีของคุณจะไม่มีอยู่ในระบบของเราอีก

⚠️ ไฟล์สำรองข้อมูลใน Google Drive ถูกลบไปด้วยเสมอ

ถ้าคุณเคยเปิดการสำรองข้อมูลอัตโนมัติ ไฟล์สำรองทุกไฟล์ในโฟลเดอร์ของแอพบน Google Drive ของคุณจะถูกลบทิ้งทั้งหมด และกู้กลับไม่ได้

เราลบให้เสมอ ไม่มีตัวเลือกให้เก็บไว้ เพราะไฟล์เหล่านั้นอยู่ในโฟลเดอร์ที่มีเพียงแอพชอบจด เท่านั้นที่เปิดได้ และเปิดได้ก็ต่อเมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีนั้น — ถ้าเก็บไว้หลังลบบัญชี ไฟล์จะค้างกินพื้นที่ Drive ของคุณโดยที่ไม่มีใครเปิดหรือลบมันได้อีกเลย

ถ้าเครื่องนี้พังหรือหายหลังจากนี้ จะไม่มีไฟล์สำรองให้กู้อีก ถ้ายังต้องการเก็บข้อมูลไว้ ให้ไปที่ เพิ่มเติม → ส่งออก และสำรองข้อมูล → สำรองข้อมูลทั้งหมด เพื่อบันทึกไฟล์ .zip เก็บไว้เองก่อนลบบัญชี


สิ่งที่ไม่ถูกลบ เพราะไม่เคยอยู่บนเซิร์ฟเวอร์

ข้อมูลการเงินทั้งหมดของคุณอยู่ในเครื่องของคุณเท่านั้น เราไม่มีสำเนาและไม่เคยมี:

การลบบัญชีจึงไม่ทำให้รายการที่คุณจดไว้หายไปแม้แต่รายการเดียว — ถ้าคุณต้องการลบข้อมูล เหล่านี้ด้วย ให้ถอนการติดตั้งแอพ หรือไปที่การตั้งค่าของเครื่อง Android แล้วเลือกล้างข้อมูลของแอพ ซึ่งลบทุกอย่างในเครื่องทันทีและ กู้คืนไม่ได้ (สำรองข้อมูลไว้ก่อนถ้ายังต้องการเก็บ)

ไฟล์สำรองข้อมูลที่คุณเคยส่งออกเองแล้วเก็บไว้เอง (เช่นส่งเข้า LINE หรือบันทึกลง ไดรฟ์ของคุณเอง) ก็ไม่เกี่ยวกับเรา คุณต้องลบเองจากที่ที่คุณเก็บไว้ — ต่างจากไฟล์สำรองอัตโนมัติในโฟลเดอร์ของแอพ ซึ่งเราลบให้เสมอตามที่อธิบายไว้ข้างบน


ระยะเวลา

ข้อมูลถูกลบออกจากฐานข้อมูลที่ใช้งานจริง ทันทีที่คำขอสำเร็จ ไม่มีระยะรอและไม่มีช่วงพักฟื้น

สำเนาสำรองที่ระบบคลาวด์เก็บไว้โดยอัตโนมัติเพื่อกู้ภัยจะหมุนเวียนหายไปเอง ภายใน 30 วัน เราไม่นำสำเนาเหล่านั้นมาใช้ทำอย่างอื่นนอกจากกู้ระบบเมื่อเกิดความเสียหาย

คำขอที่ส่งมาทางอีเมลจะได้รับการดำเนินการ ภายใน 30 วัน นับจากวันที่เรายืนยันตัวตนของคุณได้


ลบแล้วเปลี่ยนใจ

คุณลงชื่อเข้าใช้ใหม่ได้ทุกเมื่อ ระบบจะถือว่าเป็นผู้ใช้ใหม่และให้โควตาฟรีตั้งต้นใหม่ แต่ ประวัติการใช้โควตาเดิมและสถานะสมาชิกเดิมจะไม่กลับมา เพราะถูกลบไปแล้วจริง

ถ้าคุณเป็นสมาชิก Pro อยู่ ให้ยกเลิกการสมัครสมาชิกใน Google Play ก่อนลบบัญชี การลบบัญชีกับเราไม่ได้ยกเลิกการเรียกเก็บเงินของ Google Play ให้โดยอัตโนมัติ


ติดต่อ

chobjot.money@gmail.com